ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF
เรื่องแปลก เรื่องจริง เรื่องเหลือเชื่อ เรื่องที่ควรรู้
คลิกที่นี่
ขอแสดงความเสียอย่างสุดซึ้ง การจากไปของคุณ บุษยา รังสี
(Reader : 5061)
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของคุณบุษยา รังสี
ครูใหญ่ นภายน ได้เล่าว่า ตอนนี้ คุณบุษยา รังสี ได้ผ่าตัดมะเร็งสมองจนกระทั่งสุขภาพไม่เอื้ออำนวย และ พักผ่อนอยู่กับบ้าน แต่ยังมีความจำดีอยู่
เจ้าของเพลงอมตะ ... น้ำตาดาว โดย ... ใหญ่ นภายน
โดย ... ใหญ่ นภายน
แหล่งที่มา : หนังสือต่วย''ตูน พอกเก็ตแมกาซีน ปีที่ ๓๘ เล่มที่ ๓ ปักษ์แรก คุลาคม ๒๕๕๑ หน้า ๑๓๒-๑๔๑

ท่านที่รัก... มีบทเพลงหนึ่งที่ผมจะนำมาเสนอเป็นประเดิม ณ โอกาสนี้ ผมคิดว่าหลายท่านคงเคยได้ยินมาแล้วไม่ต่ำกว่า ๔๐-๕๐ ปี ในยุคของไทยทีวีช่อง ๔ บางขุนพรหม ในราว พ.ศ.๒๔๙๘ ผู้ร้องเป็นศิษย์เก่ามหา''ลัยธรรมศาสตร์ เธอบันทึกแผ่นเสียงไว้เป็นคนแรก เพลงนี้มีเนื้อว่า

. . . เหม่อดูหมู่ดาวที่พราวพร่างฟ้า
หยาดสายน้ำตาหยดมาเหมือนว่าช้ำใจ
โอ้ฟ้าลืมเลือนห่วงเดือนเหนือเจ้าหรือไร
เจ้าพราวผ่องใสไม่เคยชื่นชม . . .
. . . หยาดเอยหยาดชลหล่นมาชุ่มชื้น
หยาดน้ำค้างคืนฝากรอยขมขื่นระทม
เจ้าช้ำอุรา ดุจทรวงของข้าระบม
เขาเคยชิดชมแล้วมาห่างเหิน... ฯ


เธอเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงระดับคับฟ้า แต่ขณะนี้กำลังโรยราไปกับวัยสังขาร ด้วยโรคมารเกือบมาผลาญชีวิต และทนทุกข์ทรมานด้วยโรค "มะเร็งเฮงซวย" ที่ทำให้เธอต้องผ่าสมองถึงสามครั้งสามครา แต่ทว่าเธอนั้นใจแข็งปานเหล็กเพชร เด็ดกว่าผู้ชายหลายร้อยเท่า คุณหมอโรงพยาบาลจุฬาฯ เมตตาเธอมาก ถึงกับ ส่งจม. มาให้เธอไปผ่าตัดสมองครั้งที่สี่ซะดี ๆ มิฉะนั้นชีวิตของเธอจะไม่ยืนยาว
แต่การเชิญครั้งนี้มิได้รับการสนองตอบ เพราะเธอเมินกับเสียงเรียกร้องของหมออย่างมิไยดี ตามแนวความคิดของเธอที่มียาดีกว่าไปผ่าตัด และทำให้เธอไม่รู้สึกเจ็บปวดได้อย่างชะงัด ยาที่ว่านี้เรียกกันว่า "ไพ่ตอง" ซึ่งเธอนั้นมี "ตัวเก็ง" หลายตัวสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป แล้วแต่วันไหนถูกกับตัวอะไร เช่น เอี่ยวซี , เอี่ยวหนู , เอี่ยวพญา , สามตา , สองคน , สี่มะเขือ ฯลฯ
ทุกวันเมื่อได้เวลาสังสรรค์ เธอจะขอร้องแกมบังคับให้สามีสุดที่รัก คือ พลเรือโทชูชาติ เกษเสถียร อดีตท่านทูตทหารเรือประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนม่า ( ผู้เอาเธอใส่เอวหิ้วกระเตงไปอยู่ด้วยเป็นเวลาหลายปี จนพูดภาษาพม่าได้ เวลาไปซื้อของที่ตลาด ) ช่วยขับรถพาเธอไปเข้า "บ่อนไพ่ตอง" กับบรรดาเพื่อขาเก่าเล่ายี่ห้อที่เคยนั่งล้อมวงเล่นก ันมาแต่เก่าก่อน ทุกคนเต็มใจยินดีมานั่งร่วมวงอีกครั้ง เพื่อให้การดำรงชีวิตของเธออยู่ยั้งยืนยง สู้กับโรคร้ายได้ต่อไป นี่คือเหตุผลของบรรดาเพื่อนรัก
ต่อไปนี้ผู้ใหญ่ลีจะขอกล่าวถึงเรื่องราวของเธอตั้งแต ่เริ่มต้น จนประสบความสำเร็จในการขับร้องเพลง และมีชื่อเสียงโด่ งดังคล้ายพลุแตก

เธอไต่เต้ามาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนในโรงเรียนพาณิชย การพระนคร ครั้งหนึ่งทางโรงเรียนได้จัดงานขึ้นงานหนึ่ง เธอถูกขอให้ร้องเพลง "สำคัญที่ใจ" อันเป็นเพลงหนึ่งของวงนี้ซึ่งมีเนื้อดังนี้

ช. พี่มาครวญคิดถึงรักของเรา เหมือนเงาในวารี
ญ. แต่น้องหวังชื่นชีวี เฝ้ารอวันที่สุขสันต์
ช. เหมือนปองดอกฟ้า คว้าได้อย่างไรกัน สุดฉันหมายไม่เห็นทาง
ญ. เหตุใดสิ้นคิดชีวิตยังมี มิควรที่จะท้อใจ
ช. สุดทนแล้วยอดหทัย
ญ. อื่นใดจะมาขัดขวาง สำคัญที่ใจ เธอรักน้องไม่เหินห่าง
ช. ไม่ร้างราตราบตาย ... ฯ

ต่อมาเมื่อเธอเรียนจบก็มุ่งเข้าสู่ประตูมหาวิทยาลัยธ รรมศาสตร์ ในช่วงหนึ่งที่ทางมหาวิทยาลัยจัดกิจกรรม วงดนตรี "สุนทราภรณ์" ก็ได้มาบรรเลงอีกที่หอประชุมใหญ่ เธอเป็นคนหนึ่งล่ะที่ดนตรีวงนี้มันฝังอยู่ในสมอง จึงรีบจองแถวหน้าราคาไม่เกี่ยง เพื่อจะได้ดูได้ฟังเพลงอย่างอิ่มใจ ในตอนบ่ายของวันนั้นเธอปล่อยอารมณ์ให้คล้อยตามเสียงเ พลงด้วยความสุข ขณะที่กำลังฟังเพลงเพลิน ๆ อยู่ ท่านหัวหน้าวงดนตรีก็พลันเหลือบมาเห็นเธอเข้า ก็จำได้ว่าเด็กคนนี้ร้องเพลงเสียงดีเหลือเกิน จึงได้ประกาศทางไมโครโฟนให้เธอขึ้นไปบนเวที
และนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตของเธอที่ได้ร่วมร้องเพลงค ู่กับหัวหน้าวงดนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไท ย ซึ่งน้อยคนนักที่จะมีโอกาสแบบนี้ เพลงที่ร้องคู่ในคราวนั้นคือ "ปองใจรัก" มีเนื้อร้องดังต่อไปนี้


ญ. โอ้ความรักเอยสุดชื่นสุดเชย สุดจะเฉลยรำพัน
ช. รักเจ้าเฝ้าใฝ่ฝัน ผูกพันรักพี่กระสันคอยหา
ญ. พี่คอยน้องคอย ต่างคนต่างคอย แต่บุญเราน้อยนักหนา
ช. คอยเจ้า เจ้าไม่มา เจ้าหนีหน้า แก้วตาหนีพี่ไป ... ฯ


พอเสียงเพลงนี้จบเท่านั้น พ่อเจ้าประคุณเอ๋ย เสียงปรบมือหลังคาหอประชุมแทบเปิด เธอเกิดแน่ เธอเกิดแน่ ๆ นางสาวมณีผู้มีชื่อเล่น " ต้อย " ( ชื่อเดียวกับคุณสุพรรณ บูรณพิมพ์ เพื่อนซี้กับผม เมื่อครั้งที่เธอร้องเพลงอยู่วงดนตรีทรัพย์สินส่วนพร ะมหากษัตริย์ ที่มีครูนารถ ถาวรบุตร เป็นหัวหน้าวง )
เมื่อเธอได้สัมผัสกับเสียงร้องเพลงของครูเพลงผู้ยิ่ง ใหญ่ก็ทำให้เธอคลั่งไคล้ใฝ่ฝันที่จะมาเป็นนักร้องของ วงดนตรีวงนี้ ขณะนั้นเธออยู่กับญาติสนิทในบริเวณธนาคารแห่งประเทศไ ทย ซึ่งใกล้กับสถานีไทยโทรทัศน์ช่อง ๔ บางขุนพรหม
ทุกครั้งที่มีรายการของคณะสุนทราภรณ์วงใหญ่ เธอก็จะไปเตร่อยู่ข้างรั้วสถานีโทรทัศน์ ทำทีถือกระป๋องไปซื้อโอเลี้ยง ทั้ง ๆ ที่ยังนุ่งกางเกงขาสั้นประสาวัยเด็ก เมื่อซื้อแล้วก็กลับบ้านดูรายการดนตรีสุนทราภรณ์ โดยหยุดการท่องหนังสือชั่วคราว ฟังไปฮัมตามทำนองไปด้วย กระทั่งผู้ปกครองออกมาพบเข้า ถึงกับเอ่ยปากบอกกับเธอว่า
" โธ่เอ๋ย ... มัวมานั่งชะเง้อเหม่อมองอยู่ได้ ก็ปีนรั้วเข้าไปดูในทีวีก็สิ้นเรื่อง "
เท่านั้นหละ ... ไม่ต้องซ้ำสอง เธอรีบวางหนังสือไว้บนที่นอน วิ่งแจ้นไปปฎิบัติตามคำสั่งทันที นี่คือเหตุการณ์ในชีวิตเสี้ยวหนึ่งของเธอ

ท่านที่รัก ... ผมยังไม่ขอเปิดเผยชื่อที่เธอใช้ในการร้องเพลง ขอปิดเป็นปริศนาให้ท่านได้ใช้สมองทายดูก่อน แต่ขอบอกใบ้ว่าชื่อของเธอนั้นมาจากเรื่องอิเหนาตอน " บุษบาเสี่ยงเทียน " ส่วนนามสกุลนั้นเล่าก็มาจาก " กัมมันตภาพรังสี " ผมว่าแค่นี้ท่านก็คงเดาถูกแล้วใช่ไหมฮะ
ทีนี้ขอย้อนตอนที่เธอมีชื่อเสียงใหม่ ตอนนั้นยังไม่ถูกห้ามไม่ให้ไปร้องกับคณะอื่น บังเอิญขณะนั้นเพื่อนรักของผมคือ ศาสตราจารย์พิเศษ เรืออากาศตรี ด๊อกเตอร์ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ได้แต่งทำนองเพลง " รักเอย " และก็ให้เพื่อนรักผมอีกคนหนึ่ง เกษม ชื่นประดิษฐ์ เป็นผู้แต่งทำนอง นำไปให้นักร้องผู้หนึ่งที่กำลังมีชื่อเสียงบันทึกเสี ยงให้ แต่เธอปฎิเสธไม่ยอมรับ ดังนั้น เพื่อรักของผมจึงตัดสินใจนำเพลง " รักเอย " ของเขาไปให้นักร้องคนนี้หละบันทึกแผ่นเสียงให้ แต่บันทึกแล้วกลับมิได้เผยแพร่เป็นเวลานาน เพื่อนผมจึงตัดสินใจอัดแผ่นเสียงใหม่ โดยให้ ธานินทร์ อินทรเทพ เป็นผู้ร้อง และต่อมาก็คือ ศรีไศล สุชาติวุฒิ ร้องจนได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั้งประเทศ ส่วนเธอนั้น ... เป็นผู้บันทึกเสียงคนแรก กลับไม่ได้เปิดแผ่นเผยแพร่
ในที่สุดเธอก็จบการศึกษาอนุปริญญาพานิชยศาสตร์ และการ บัญชี เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๐ และเข้ารับราชการในสำนักงบประมาณควบคู่ไปกับการร้องเ พลง ดังนั้นเธอจึงแทบไม่มีเวลาว่าง เลยขอลาออกจากราชการไปเอาดีทางร้องเพลงอย่างเดียว และก็สมมาตรปรารถนาชื่อเสียงของเธอดังเป็นพลุแตก

ผมกับเธอเคยไปร่วมงานกันครั้งหนึ่ง ตอนนั้นครูเอื้อท่านรับงานแสดงที่โรงหนัง " ชินทัศนีย์ " เชียงใหม่ โดยการติดต่อของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยคุณ " ดุสิต " ผู้มาติดต่อได้ขอให้ครูเอื้อท่านแต่งเพลง " หนองบัว " เพื่อบรรเลงในงานนี้ แต่ เล็ก โตปาน เพื่อนรักผม ยังใส่คำร้องไม่เสร็จ และจะต้องบรรเลงในรอบบ่าย เมื่อเป็นเช่นนี้เมื่อรับทานอาหารเช้าเสร็จ เล็กจึงขอร้องให้คุณดุสิตพาไปชมทัศนียภาพอันสวยงามขอ งหนองบัว ที่อำเภอดอยสะเก็ด เชียงใหม่ แต่เจ้าประคุณเอ๋ย ... เมื่อไปถึงหนองบัวเข้าจริงในบึงน้ำแห้งขอดดินแตกระแห งดอกบัวเฉาเ**่ยวแห้งคาดิน ถึงกับเป็นฝุ่นปลิวว่อนเวลาลมพัด จากนั้น ... พวกเราที่มี วินัย . เลิศ , วิชัย , ศรีสุดา ผม และเล็ก โตปาน ก็รีบกลับมาที่โรงหนัง เล็กรีบเขียนเนื้อต่อ
พอเริ่มรอบเที่ยงของวันนั้น เธอก็เสนอสนองด้วยเพลง " หนองบัว " ในคำร้องที่มีคำพื้นเมืองปนอยู่ ให้ชาวเชียงใหม่ฟัง เป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวเชียงใหม่ พอสิ้นเสียงเพลงก็ได้ยินเสียงปรบมืออย่างสนั่นหวั่นไ หว หลังคาโรงหนังแทบพังด้วยมนต์ขลังของเสียงเพลง ท่านโปรดพิจารณาคำร้องดูซิฮะ ว่าที่เห็นหนองบัวจากความเป็นจริงกับคำร้องที่เขียนข ึ้นโดยมโนภาพนั้นเหมือนกันมั้ย

. . . ลมเย็นพลิ้วพัดปลิวลิ่วมา
แนวไม้โพ้นไกลสุดตา ดูเหมือนว่าเป็นไพรสณฑ์
เห็นบึงน้ำนอง ฉันมองน้ำวน
ไม้ใบที่หล่น พลิ้ววนร่วงดิ่งลงไป
. . . จวนสลัว หนองบัวช่างงาม
มองเห็นวิมานเมฆยาม ลอยฟ้าเด่นดูสดใส
น้ำวนพลิ้วรัว พัดบัวพัดใบ
คละลอยลิ่วไป เคลิ้มในภาพงามเย็นตา …
. . . ธารนามพ้อง หนองบัวแห่งใด
ไม่เหมือนหนองบัวที่ใจเรานี้ได้เคยสุขสม
ถึงตัวร้างไปหัวใจขอจมหนองบัวรื่นรมย์
หนองบัวที่ชมจันทร์แมน . . .
Posted by : อ้วน พัฒนาวัน/เวลา : 18/2/2553 5:31:36
. . ลมเย็นพลิ้วพัดปลิวลิ่วมา
แนวไม้โพ้นไกลสุดตา ดูเหมือนว่าเป็นไพรสณฑ์
เห็นบึงน้ำนอง ฉันมองน้ำวน
ไม้ใบที่หล่น พลิ้ววนร่วงดิ่งลงไป
. . . จวนสลัว หนองบัวช่างงาม
มองเห็นวิมานเมฆยาม ลอยฟ้าเด่นดูสดใส
น้ำวนพลิ้วรัว พัดบัวพัดใบ
คละลอยลิ่วไป เคลิ้มในภาพงามเย็นตา …
. . . ธารนามพ้อง หนองบัวแห่งใด
ไม่เหมือนหนองบัวที่ใจเรานี้ได้เคยสุขสม
ถึงตัวร้างไปหัวใจขอจมหนองบัวรื่นรมย์
หนองบัวที่ชมจันทร์แมน . . .
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :18/2/2553 5:41:20
สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :18/2/2553 6:56:04
ขอร่วมไว้อาลัยให้กับการจากไปของนักร้องอมตะ บุษยา รังสี ด้วยความอาลัยและเสียใจอย่างสุดซึ้ง เสมือนหนึ่งสูญเสียญาติผู้ใหญ่
Posted by :โก๋หลังวัด
วัน/เวลา :18/2/2553 16:31:40
รู้สึกพี่อ้วน พัฒนา จะชอบเพลง"หนองบัว"มากๆ(สงสัยจะมีอดีตอยู่ที่หนองบัว) วันก่อนผมเข้าไปที่บ้านคนรักสุนทราภรณ์ เห็นขอเพลงนี้เหมือนกัน
ขอเพิ่มเติมเล็กน้อย...ครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ ให้เธอใช้ชื่อว่า "ทัดดาว บุษยา" ครูเอื้อ ให้ใช้ชื่อว่า "บุษยา"
ผลงานเพลงแรกทางทีวีคือ เพลง "น้ำตาดาว" (เป็นเพลงแรกที่ทำให้มีชื่อเสียงและได้บันทึกแผ่นเสียง)ในละครทีวีเรื่อง "วิมานใยบัว" เมื่อ18 ส.ค. 2502
ได้ขับร้องเพลงและแสดงจินตลีลาเพลง "นิมิตสวรรค์" ทางทีวีช่อง4บางขุนพรม เมื่อ 20 พ.ย. 2502 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปีวงดนตรีสุนทราภรณ์

Posted by :โก๋หลังวัด
วัน/เวลา :18/2/2553 16:59:12
รู้สึกพี่อ้วน พัฒนา จะชอบเพลง"หนองบัว"มากๆ(สงสัยจะมีอดีตอยู่ที่หนองบัว)

-----------------------------------------------------

เหมือนตาเห็นเลย คุณโก๋ อิ อิ ไปนั่งกันสองคนครับ

ไปประจำเลย สุดที่จะลืมได้ครับ (แหมอยากรู้จักคุณโก๋จัง อยู่ตรงไหน จะไปคุยด้วยครับ)

Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :18/2/2553 19:24:12
ผมเป็นคนพเนจรไม่ค่อยอยู่กับที่ รอให้คุณภูธนะจัดweb board meeting คงได้พบปะพูดคุยกัน ตอนนี้คุยกันทางemailก่อนแล้วกัน
Posted by :โก๋หลังวัด
วัน/เวลา :21/2/2553 9:03:45
''''สุเทพ วงศ์กำแหง'''' ยกย่อง ''''บุษยา รังสี'''' นักร้องหญิงนิสัยดี พร้อมร่วมคอนเสิร์ตไว้อาลัย

ที่ศาลาหม่อมจันทร์ (12) วัดธาตุทอง ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานสวดอภิธรรม นางมานี เกษเสถียร หรือ ''''บุษยา รังสี'''' หนึ่งในนักร้องวงสุนทราภรณ์ เจ้าของเพลงดัง ''''กระซิบสวาท'''' ซึ่งได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการหัวใจวายฉับพลัน ขณะมีอายุได้ 70 ปี ทั้งนี้ได้มีการสวดอภิธรรมวันที่ 6 เมื่อค่ำวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ได้มีการทำบุญครบ 7 วัน และเลี้ยงพระเพลในเวลา 11.00 น. ขณะที่เจ้าภาพในพิธีสวดอภิธรรมนั้น สกุล ทัพพะรังสี, สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย, วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นเจ้าภาพในพิธี ท่ามกลางเพื่อนพ้องในวงการเพลง โดยเฉพาะสมาชิกวงสุนทราภรณ์ รวมทั้งศิลปินรุ่นใหญ่หลายคน ที่มาร่วมไว้อาลัยกันอย่างคับคั่ง อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง, โฉมฉาย อรุณฉาน, ดาวใจ ไพจิตร, ทิพวรรณ ปิ่นภิบาล, จินตนา สุขสถิตย์ ฯลฯ โดยมีครอบครัวของ ''''บุษยา รังสี'''' ให้การต้อนรับ

ซึ่ง ''''สุเทพ วงศ์กำแหง'''' ได้กล่าวรำลึกถึง ''''บุษยา รังสี'''' ว่า ''''เขาเป็นคนดีครับ เป็นนักร้องที่นิสัยดีมาก ๆ เป็นผู้หญิงที่ไม่มีลับลมคมในกับใครหรือมักใหญ่ใฝ่สูง ไม่ถือเนื้อถือตัวให้ความเป็นกันเองกันทุกคน ความโดดเด่นของเธอคือความที่เป็นคนนิสัยดีมาก ๆ คนหนึ่ง ผมกับเธอเคยร่วมงานกันมาประมาณครึ่งปีในสมัยที่ร้องเพลงที่ห้องอาหารวีไอพี

สำหรับคอนเสิร์ตที่จะมีการรำลึกในวันที่ 28 มีนาคมนี้ผมคงจะต้องไปมีส่วนร่วมแน่ ๆ เพราะนักร้องประเทศไทยเราไม่มีการแบ่งแยกกัน โดยเฉพาะทุกวันนี้ตั้งแต่ คุณโฉมฉาย อรุณฉาน มาเป็นเลขาสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย นักร้องอย่างเราก็ยิ่งกลมกลืนกันมากขึ้น และแนวโน้มศิลปินลูกกรุงรุ่นใหม่ก็ดี เราเองพยายามส่งเสริม และทางเฉลิมกรุงก็มีการจัดประกวดอยู่เสมอ ที่สำคัญพวกเขาร้องเพลงดีด้วย มีคนรุ่นใหม่มาสืบทอดเพลงต่อจากเราแน่นอน ก็อยากให้เด็กรุ่นใหม่ทุกคนได้รู้ว่าของดีนั้นอาจจะสร้างยาก แต่มันจะยังคงอยู่ชั่วกาลนาน อยากให้ใส่ใจนึกถึงวัฒนธรรมเราให้ดีเพื่อคงอยู่ตลอดไป''''


สำหรับการสวดอภิธรรมต่อไปในวันที่ 22 ก.พ.จะมี บ.โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมเป็นเจ้าภาพพิธีสวดต่อไป

ขอบคุณภาพ และข่าวจาก "สยามดารา" 22 ก.พ. 2553
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :23/2/2553 15:46:12
ด้วยรัก และสุดแสนอาลัยยิ่ง ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติภพด้วยเทอญฯ

ด้วยรัก และสุดแสนอาลัยยิ่ง ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติภพด้วยเทอญฯด้วยรัก และสุดแสนอาลัยยิ่ง ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติภพด้วยเทอญฯ


ด้วยรัก และสุดแสนอาลัยยิ่ง ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติภพด้วยเทอญฯ เวลา 17.00 ครับ
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :23/2/2553 15:50:00
เพื่อนพ้องวงการเพลงร่วมอาลัย"บุษยา รังสี"ครั้งสุดท้าย


ศิลปินรุ่นเก่าพร้อมแฟนเพลง ร่วมส่งวิญญาณ ''บุษยา รังสี'' อดีตนักร้องวงสุนทราภรณ์ผู้ล่วงลับ ที่เมรุวัดมหาธาตุ โดยมีครอบครัวเกษเสถียรให้การต้อนรับ มอบซีดีเพลงต้นฉบับเป็นของชำร่วยให้แก่แขกที่มาร่วมงาน


เมื่อวันที่ 23 ก.พ. เวลา 17.00 น. ที่เมรุวัดมหาธาตุ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการฌาปนกิจ นางมานี เกษเสถียร หรือ บุษยา รังสี อายุ 70 ปี อดีตนักร้องเจ้าของเสียงเพลง ''กระซิบสวาท'' และสมาชิกวงสุนทราภรณ์ ที่ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคเนื้องอกในสมอง โดยมีบรรดาศิลปินรุ่นเก่า รวมทั้งอดีตสมาชิกวงสุนทราภรณ์ และแฟนเพลงมาร่วมอาลัยกันอย่างคับคั่ง อาทิ ครูชาลี อินทรวิจิตร, ดาวใจ ไพจิตร, อติพร เสนะวงศ์ (สุนทรสนาน), ครูดำ หัวหน้าวงสุนทราภรณ์, มาริษา อมาตยกุล, เศรษฐา ศิระฉายา, นฤมล ล้อมทอง, โฉมฉาย อรุณฉาน, อ้วน อรชร, อดิเรก จันทร์เรือง เป็นต้น โดยมี พล.ร.ท. ชูชาติ เกษเสถียร พร้อมลูกชายให้การต้อนรับ


พล.ร.ท.ชูชาติ เกษเสถียร สามีผู้ล่วงลับ เปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุก ๆ ท่านที่มาร่วมงานในวันนี้ และทุก ๆ ท่านที่ให้การช่วยเหลือในการเป็นเจ้าภาพ ต่อจากนี้ไปก็จะนำอัฐิไปลอยอังคาร โดยจะนำไปลอยที่กรมการทหารเรือ จ.สมุทรปราการ เป็นโอกาสต่อไปครับ


ด้าน ดาวใจ ไพจิตร เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องงานคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นให้กับพี่ บุษยา รังสี นั้น ตอนนี้ลงตัวแล้ว และจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นี้ ที่หอประชุมเล็ก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในเวลาบ่าย 2 โมง ก็ขอเชิญชวนในวันดังกล่าวด้วย รวมทั้งขอให้ดวงวิญญาณพี่ไปสู่สุคติ และพวกเราทุก ๆ คนจะจดจำพี่ตลอดไป อาลัยยิ่งค่ะ

ขอบคุณภาพ และข่าวจาก "สยามดารา" 24 กพ. 2553
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :24/2/2553 7:56:58
สุด อาลัย สุด อาลัย สุด อาลัย สุด อาลัย

สุด อาลัย สุด อาลัย สุด อาลัย สุด อาลัย

สุด อาลัย สุด อาลัย
สุด อาลัย สุด อาลัย

Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :24/2/2553 20:34:51
สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...


สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย... สุดอาลัย...

UP up UP UP up
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :25/2/2553 20:22:36
..ดาราบนฟ้าพราว มีดาวรุ่งสว่าง
เจิดแจ่มไม่จืดจาง ช่างขาวงาม
ราตรีเชิญเจ้ามา ขวัญตาทุกโมงยาม
แสงเด่นวับวาม งามเทียมแข..คอนเสิร์ตใหญ่ "เปิดตำนานเพลง บุษยา รังสี'''' รำลึกเจ้าของฉายา''เสียงไข่มุกกระทบจานหยก''''

หลังจากที่ บุษยา รังสี นักร้องชื่อดังเจ้าของฉายา ''''เสียงไข่มุกกระทบจานหยก'''' เสียชีวิตลง ก็สร้างความโศกเศร้าให้กับมิตรรักแฟนเพลงเป็นอย่างมาก


ล่าสุด ที่หอประชุมธรรมศาสตร์ (หอเล็ก) เวลา 14.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 2553 ดาวใจ ไพจิตร นักร้องชื่อดัง,วรชัย ธรรมสังคีต บริษัท เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981) จำกัด ที่ปรึกษาในฐานะตัวแทนจำหน่ายสิ่งบันทึกเสียงเพลงของ บุษยา รังสี, อติพร สุนทรสนาน เสนะวงศ์ ผู้อำนวยการวงสุนทราภรณ์ และ วินัย พันธุรักษ์ นายกสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันแถลงข่าวคอนเสิร์ต ''''เปิดตำนานเพลง บุษยา รังสี'''' เพื่อเป็นการรำลึกถึงผลงานเพลงอันเป็นอมตะ ทั้งเพลงรัก และเพลงประจำสถาบันต่าง ๆ ของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงดนตรีสุนทราภรณ์ในอดีต

ดาวใจ ไพจิตร ในฐานะประธานจัดงาน เผยว่า ''''ในงานคอนเสิร์ตจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึง คุณบุษยา รังสี ที่ล่วงลับ ซึ่งจะมีศิลปินมาร่วมขับขาน อาทิ รวงทอง ทองลั่นธม (ศิลปินแห่งชาติ) ดาวใจ ไพจิตร, พรศุลี วิชเวช, นัดดา วิยะกาญจน์, สุวัจชัย สุทธิมา, วินัย พันธุรักษ์, ไชยา มิตรชัย, ศุภชัย ไพจิตร, กลุ่มศิลปินคลื่นลูกใหม่วงสุนทราภรณ์ และศิลปินแห่งชาติรับเชิญ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์''''

''''ซึ่งคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม 2553 เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บัตรราคา 2,000 / 1,500 / 1,000 และ 500 บาท รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตามเจตนารมณ์ของ คุณบุษยา รังสี ทั้งนี้ก็ขอเชิญแฟนเพลงที่สนใจมาร่วมชมกันนะคะ สามารถหาซื้อบัตรได้ที่โรงเรียนอนุบาลใจดี, สมาคมศิษย์เก่าเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และโรงเรียนดนตรีสุนทราภรณ์การดนตรี''''

ขอขอบคุณภาพ และข่าวจาก "สยามดารา" 26 กพ. 2553

Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :26/2/2553 9:10:23
ดาวรุ่ง ผู้ขับร้อง : บุษยา รังสี นำหมู่หญิง

คำร้อง ธาตรี
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน


หญิง) ดาราบนฟ้าพราว มีดาวรุ่งสว่าง
เจิดแจ่มไม่จืดจาง ช่างขาวงาม
ราตรีเชิญเจ้ามา ขวัญตาทุกโมงยาม
แสงเด่นวับวาม งามเทียมแข

หมู่หญิง) ข้างแรมเดือนอาย
ด้วยดาวท้าทายลอยให้แล
เต็มทั้งดวงไม่เปลี่ยนแปร
โถเดือนคงเศร้าแดเหลือแต่เคียวคว้างกลางหล้า

เมื่อเดือนเต็มดวง
ข่มดาวทั้งปวงตรมอุรา< br> เพียงเพชรพราวดาวรุ่งลอยเทียมหน้า
แม้นจันทรายังชมว่าดาววิไล

ดาวรุ่งเอย
น่าชมเชยงามเจ้าเอยเหนือดาวใด
รุ่งสางเรืองไร
คงสุกใสกลางฟากฟ้างามน่ามอง

โอ้ดาวรุ่งฟ้า
เด่นเป็นขวัญตาชนแซ่ซ้อง
ทุกค่ำทุกคืนงามผ่อง
เรืองรองรุ่งนภาอาจิณ
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :26/2/2553 9:18:04
ภาพบนลงผิดครับ คุณภูช่วยลบด้วย เอาภาพนี้ครับ
---------------------------------------------------------


ไม่ขอเป็นดาว ผู้ขับร้อง : บุษยา รังสี

คำร้อง ธาตรี
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน


เห็นเพ็ญโสม ชโลมฟ้าน่า... สวาท
ดาวน้อยเคยดารดาษ แสงเดือนสะอาด สาดดาวลับตา
ทรวงฟ้าเอย เคยหลงดาว พราวผ่องนภา
นวลแขงามกว่า ตาฟ้าไม่มอง ปล่อยให้หมองทรวงดาว

เห็นทรวงฟ้ากว้าง หมื่นดาวนาง สำอางวับวาว
แม้นเดือนสกาว ไม่ยอมให้ดาว ขาวเฉิดไฉไล
ถึงตัวฉัน มีสวรรค์ ลอยมาใกล้
เชิญฉันเป็นดาวใหม่ ฟ้ามาวอนไหว้ ไม่เป็นแล้วดาว
Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :26/2/2553 9:37:39
แสนห่วง ผู้ขับร้อง : บุษยา รังสี

คำร้อง ชอุ่ม ปัญจพรรค์/มัณฑนา โมรากุล
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน


เมื่อเราไปจากกันนั้น
เราได้สัญญากันไว้
ถึงจะจากไปไกล
ใจก็จะไม่ลืมที่เคยได้ปลื้มอุรา

เมื่อเราอยู่ห่างกันนั้น
ใจของฉันไ ม่ลืมวาจา
ที่เคยพร่ำพรรณนา
ว่าจะรักจนกว่าทั้งโลก และฟ้าดินสลาย

ทั้งที่ยังไม่หน่าย
แต่ใจไม่หายห่วง
เกรงรักจักหลอกลวง
หลอนล่อให้ช้ำฤทัย

เวลาที่ล่วงไปนั้น
ทำให้ฉันกริ่งเกรงใจ
เธอจะจำได้ไหม
เวลาที่ล่วงไปหัวใจจะไม่ลืมกัน

ดวงจันทร์ที่เด่นลอยฟ้า
กรุณาโปรดบอ กฉัน
เวลานี้เธอนั่น
ทุกคืนวันเธออยู่เคียงคู่กับใครหนาจันทร์

ส่วนใจเธอจะคิดถึง
จะรำพ ึงถึงตัวฉัน
เพราะรักเราไกลกัน
ฉันจึงได้เป็นห่วงเพราะเกรงจะลวงหลอกหลอน

จันทร์ช่วยบอกเธอหน่อย
ให้เธอคอยฉันก่อน
ว่ารักยังอาวรณ์
ฝันถึงเธอเสมอ

จะเป็นคุณแก่ตัวฉัน
ที่ดวงจันทร์ช่วยเตือนเธอ
ฉันสิเฝ้าหลงเพ้อ
คิดถึงเธอไม่คลายหัวใจไม่วายห่วงเธอ


Posted by :อ้วน พัฒนา
วัน/เวลา :27/2/2553 14:30:28
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    

© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com