ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
คนรักสุนทราภรณ์
mediamonitor
ผอ.ทนงศักดิ์
ฐากร
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
เรียนถ่ายภาพ
แปลภาษา
สูตรอาหาร
สุภิญญา
ทำผังรายการ กสทช
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
พัณธวณิช
แผนที่ประเทศไทย
เช็คจากรหัสสถานี
เรื่องบัญชี
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
คุยกับหมอศิริราช
การติดต่อสื่อสาร
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
เทียบเวลาทั่วโลก
โค้ดเวลาและนาฬิกา
โค้ดทุกอย่าง
เข้าทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
โค้ดฟรี
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
คลังรูปภาพ
ฟังรายการ
sms
ป้ายเชียงใหม่
ป้ายนครราชสีมา
แปลง PDF เป็น JPG
twitter
08.00-10.00 น. เสือแม่ลูก
ต่อ PDF
ป้ายภูเก็ต

ภัยเมื่อยางรถระเบิด - รถตกน้ำ

               การขับรถยนต์บนท้องถนน นอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เฉี่ยวชนคนหรือรถคันอื่นแล้ว การปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ยังสามารถลดความเสี่ยง เลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้อีกวิธีหนึ่ง

แต่สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุ อย่าง ยางระเบิดหรือยางแตก ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะยามเมื่อล้อกำลังหมุน ดังนั้น เพื่อรักษาชีวิตและลดความรุนแรงของความเสียหาย มีข้อปฏิบัติหากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับคุณ...

หากรถยางแตกขณะขับ ตัวรถจะเกิดการแฉลบไปทางด้านที่ยางรถระเบิด และจะสะบัดไปในทิศทางตรงกันข้าม สลับไป-มา เมื่อเป็นเช่นนั้น ให้ตั้งสติ อย่าตกใจ มือทั้งสองจับพวงมาลัยไว้ให้มั่นคง และห้ามเหยียบเบรกในทันทีขณะเดียวกัน ให้เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน เพื่อให้รถที่ขับตามหลังชะลอความเร็วและขับออกห่าง

ส่วนการชะลอความเร็วเพื่อหยุดรถอย่างถูกต้องและปลอดภัย คือ แตะเบรกเบา ๆ ถี่ ๆ อย่าแตะเบรกแรง หรือดึงเบรกมือ เพราะรถจะหมุน กรณีเป็นรถเกียร์กระปุกก็ห้ามเหยียบคลัตช์ กระทั่งความเร็วของรถชะลอลงจนสามารถควบคุมได้ ให้ประคองรถเข้าข้างทางอย่างช้า ๆ และหยุดรถ

อย่างไรก็ตาม การประคองรถเมื่อยางระเบิดตามคำแนะนำข้างต้นจะไม่สามารถปฏิบัติได้ หากคุณขับรถด้วยความเร็วเกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง

อีกกรณี หากคุณขับรถตกลงไปในแม่น้ำ ลำคลองลึก ๆ ตัวรถจะไม่จมลงสู่ใต้น้ำทันที แต่จะค่อย ๆ จม ดังนั้น ระหว่างที่รถกำลังจม คุณและผู้โดยสารคนอื่น ๆ ต้องรีบปลดเข็มขัดนิรภัยออกโดยเร็ว แต่ไม่ควรใช้กำลังมาก เพื่อไม่ให้สูญเสียปริมาณอากาศสำหรับหายใจ ซึ่งมีอยู่ในจำนวนจำกัด

จากนั้นยกศีรษะให้สูงเหนือระดับน้ำที่ค่อย ๆ ไหลท่วมเข้าสู่ห้องโดยสาร และปลดล็อกประตูทุกบาน ก่อนหมุนกระจกหน้าต่างให้น้ำเข้ามาเพื่อปรับความดันอากาศให้ทั้งในรถและนอกรถเท่ากัน มิเช่นนั้น แรงดันของน้ำจะทำให้คุณไม่สามารถเปิดประตูรถออกไปได้

กระทั่งความดันอากาศคงที่ ให้ผลักประตูรถออกแล้วรีบเคลื่อนตัวออกจากห้องโดยสาร และว่ายหรือลอยตัวตามธรรมชาติขึ้นสู่ผิวน้ำ

หากเป็นเวลากลางคืนที่ไม่สามารถเห็นทิศทางเหนือน้ำ ให้เป่าฟองอากาศ สังเกตทิศทางการลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อจะได้ว่ายน้ำให้ถูกทิศ

แม้เหตุการณ์ยางระเบิด หรือรถตกน้ำ จะเป็นอุบัติเหตุที่น่าหวาดกลัว แต่หากเกิดขึ้นกับคุณก็ควรรีบแก้ไขสถานการณ์ให้ทัน เพราะชีวิตของคุณขึ้นอยู่กับ ‘สติ’.

 

ร่วมแบ่งปันประสบการณ์หรือนาทีชีวิตได้ที่ athitayar@dailynews.co.thจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ติดต่อเราผ่านฟอร์มเมล์
อีเมล์คุณ
เรื่อง
รายละเอียดจำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น
Web Page Hit Counter
Dell Promotion Codes
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com