ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
คนรักสุนทราภรณ์
mediamonitor
ผอ.ทนงศักดิ์
ฐากร
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
เรียนถ่ายภาพ
แปลภาษา
สูตรอาหาร
สุภิญญา
ทำผังรายการ กสทช
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
พัณธวณิช
แผนที่ประเทศไทย
เช็คจากรหัสสถานี
เรื่องบัญชี
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
คุยกับหมอศิริราช
การติดต่อสื่อสาร
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
เทียบเวลาทั่วโลก
โค้ดเวลาและนาฬิกา
โค้ดทุกอย่าง
เข้าทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
โค้ดฟรี
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
คลังรูปภาพ
ฟังรายการ
sms
ป้ายเชียงใหม่
ป้ายนครราชสีมา
แปลง PDF เป็น JPG
twitter
08.00-10.00 น. เสือแม่ลูก
ต่อ PDF
ป้ายภูเก็ต

ครูพยงค์ มุกดา

               พยงค์ มุกดา บุตรนายแก้ว และนางบุญ เกิดตำบลท่าเสา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม 2469 ก่อนติดตามมารดามาอาศัยอยู่ที่ร้านพรพาณิชย์ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของธนาคารกรุงเทพ สาขาผ่านฟ้า
               เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนเทศบาล 23 (โรงเรียนวัดราชนัดดาราม) จนจบชั้นประถม 4 และย้ายมาอยู่กับพี่สะใภ้ที่นางเลิ้ง ทำงานสารพัด ก่อสร้าง,งานฆ่าสัตว์ที่โรงงานหัวลำโพง พอมีเวลาว่างมักจะเข้าชมการแสดงของวงดนตรีดุริยโยธิน,วงทรัพย์สินส่วนมหากษัตริย์ และวงสุนทราภรณ์ ที่โรงภาพยนตร์โอเดียน
               เคยลงประกวดร้องเพลงตามงานวัด รุ่นนั้นศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น ดาว บูรพา, คำรณ สัมบุณณานนท์,เติบ พรรณงาม แต่พยงค์ก็ไม่เคยได้รับรางวัล
              ในช่วงทำงานโรงงานฆ่าสัตว์ที่หัวลำโพง ฉลอง สิมะเสถียร ทำงานบัญชีอยู่ที่เดียวกัน ทั้งคู่ถูกโอนไปประจำอยู่ที่โรงงานเนื้อสัตว์พระโขนง ซอยกล้วยน้ำไท ช่วงนั้นมีการประกวดร้องเพลงที่บริษัทละครนิยมไทย เวิ้งนครเกษม ของประสาน ตันสกุล
               ละครในยุคนั้นพระเอกแสดงโดยผู้หญิง เช่น แม่เลื่อน, แม่ชะม้อย และแม่ศรีนวล แก้วบัวสาย เมื่อโรงละครประกาศรับสมัครนักร้องหน้าม่าน พยงค์ มุกดา เข้าร่วมประกวด เพลง ''ชายรูปชั่ว'' แนวเพลงที่พยงค์ แต่งจากการศึกษาเพลงของ ครูนาถ ถาวรบุตร หัวหน้าวงดนตรีทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถูกนำร้องประกวดได้อันดับ 4 โรงละครนิยมไทยมีกติกา รับเข้าทำงานเพียงผู้ร้องชนะอันดับที่ 1, 2 และ 3 เท่านั้น พยงค์ มุกดา จึงกลับไปทำงานเป็นยามรักษาการอยู่ที่โรงงานเนื้อสัตว์พระโขนงตามเดิม
               ต่อมา จำรัส วิภาตะวัตร นักร้องประจำโรงละครนิยมไทย นำเพลง ''ชายรูปชั่ว'' ไปทำดนตรีร้องสลับฉากหน้าม่าน พยงค์ ได้ไปแจ้งว่าเป็นเจ้าของผลงาน จำรัส ได้พาเข้าพบ ประสาน ตันสกุล เจ้าของโรงละครนิยมไทย แล้วรับเข้าทำงาน