ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
คนรักสุนทราภรณ์
mediamonitor
ผอ.ทนงศักดิ์
ฐากร
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
เรียนถ่ายภาพ
แปลภาษา
สูตรอาหาร
สุภิญญา
ทำผังรายการ กสทช
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
พัณธวณิช
แผนที่ประเทศไทย
เช็คจากรหัสสถานี
เรื่องบัญชี
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
คุยกับหมอศิริราช
การติดต่อสื่อสาร
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
เทียบเวลาทั่วโลก
โค้ดเวลาและนาฬิกา
โค้ดทุกอย่าง
เข้าทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
โค้ดฟรี
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
คลังรูปภาพ
ฟังรายการ
sms
ป้ายเชียงใหม่
ป้ายนครราชสีมา
แปลง PDF เป็น JPG
twitter
08.00-10.00 น. เสือแม่ลูก
ต่อ PDF
ป้ายภูเก็ต


บุษยา รังสี

ปิดม่านชีวิตนักร้องเสียงอมตะ ศิษย์เอกแห่งสุนทราภรณ์
ด้วยวัย 70 ปี ทิ้งเพลงอาลัยโดมเป็นตำนาน

          "บุษยา รังสี" อดีตนักร้องเสียงอมตะ ของวงดนตรีสุนทราภรณ์ยุคกลาง เจ้าของเพลงสถาบัน และเพลงดัง อาทิ น้ำตาดาว โดมในดวงใจ กระซิบสวาท สั่งไทร ลาภูพิงค์ พุทธศาสน์คู่ไทย ฝากหมอน แนวหลัง โดมร่มใจ ได้ เสียชีวิตลงแล้ววันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553 ด้วยวัย 70 ปี หลังเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง และมะเร็งลำไส้ เมื่อหลายเดือนก่อน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเพลงลูกกรุง
 
           บุษยา รังสี เริ่มร้องเพลงกับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์​ และทำงานที่สำนักงบประมาณ เป็นเจ้าของเสียงเพลงของสถาบันหลายแห่ง โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ​เพราะท่านเป็นศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ สำหรับเพลงที่ทรงคุณค่าตลอดกาลอาทิเพลง ฝากหมอน กระซิบสวาท ปีศาจวสันต์ โดมในดวงใจ อาลัยโดม เป็นต้น
 
            "ท่านป่วยมาหลายปี แต่ญาติได้นำเข้ารักษาที่ รพ.รามคำแหงเมื่อเช้านี้ (15  กุมภาพันธ์) แต่ก็จากไปเสียก่อน ถือว่าวงการเพลงไทยสูญเสียครั้งใหญ่ เพราะคุณบุษยาเป็นราชินีเพลงสถาบัน"
 
              บุษยา รังสี มีชื่อจริงว่า มานี ทัพพะรังสี (ต้อย) เป็นบุตรสาวของพระยานราทรพิรัญรัฐ (เยื้อน ทัพพะรังสี) และเสงี่ยม ทัพพะรังสี เกิดเมื่อ 13 ส.ค. 2483 ที่ จ.สงขลา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้อนุปริญญาทางพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เคยเป็นนักร้องประจำวงพาณิชยการพระนคร เมื่อครั้งศึกษาอยู่ที่พาณิชยการพระนคร และได้ช่วยร้องให้วงดนตรีโรงเรียนนายเรือ ณ สถานีวิทยุ อ.ส. ในสวนจิตรลดา ต่อมาได้เป็นนักร้องวงสโมสรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
              เมื่อครั้งที่เธอร้องให้กับวงดนตรีโรงเรียนนายเรือ ณ สถานีวิทยุ อ.ส. ในสวนจิตรลดา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงดนตรีร่วมด้วยนั้น ครูเอื้อ สุนทรสนาน หัวหน้าวงสุนทราภรณ์ ได้เข้าเฝ้าฯ อยู่ด้วย ได้ฟังเสียงเธอร้องเพลง "สำคัญที่ใจ" จึงชวนให้ไปร้องเพลงด้วยกัน แต่เธอยังห่วงเรียนจึงปฏิเสธครูเอื้อไป
 
            จนเมื่อเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ เธอได้ร่วมร้องเพลงกับวงสุนทราภรณ์เมื่อวงดนตรีไปบรรเลงที่ธรรมศาสตร์ เธอได้เข้าอยู่กับวงสุนทราภรณ์เมื่อต้น ส.ค. 2502 ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ครูชอุ่ม ปัญจพรรค์ ให้เธอใช้ชื่อว่า "ทัดดาว บุษยา" ครูเอื้อ ให้ใช้ชื่อว่า "บุษยา" เมื่อเข้ามาอยู่ในวงสุนทราภรณ์แล้ว
 
              ต่อมาเธอได้ออกทีวีครั้งแรก จากนั้นชื่อ "บุษยา รังสี" ก็ได้เป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ผลงานเพลงแรกทางทีวี และเป็นเพลงแรกที่ทำชื่อเสียงและได้บันทึกแผ่น คือเพลง  "น้ำตาดาว" ในละครทีวีเรื่อง "วิมานใยบัว" เมื่อ 18 ส.ค. 2502 และได้ร้องเพลงและแสดงจินตลีลาเพลง "นิมิตสวรรค์" ทางทีวีช่อง 4 เมื่อ 20 พ.ย. 2502 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปีวงดนตรีสุนทราภรณ์
 
              ต่อมาครูเอื้อให้ขับร้องเพลง "ลา" ของสถาบันต่างๆ เป็นจำนวนมาก เพลง ที่เธอชอบมากได้แก่ น้ำตาดาว โดมในดวงใจ กระซิบสวาท สั่งไทร ลาภูพิงค์ พุทธศาสน์คู่ไทย ฝากหมอน แนวหลัง โดมร่มใจ แดนนภา ถึงพี่ จำจากโดม พอกันที ถึงอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม ลาแล้วแดนขจี อาลัยร่มพฤกษ์ ลาดงตาล
 
              บุษยา รังสี รับราชการในกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อครูเอื้อ เกษียณ เธอได้ออกมาร้องเพลงไทยสากลอยู่ระยะหนึ่ง เพลงที่เป็นที่รู้จัก กันดี ได้แก่ ฝั่งหัวใจ ต่อมาเธอได้ติดตามสามีไปอยู่ต่างประเทศ เมื่อกลับมาเมืองไทยเธอขับร้องเพลงให้กับวงสุนทราภรณ์และวงดนตรีกรม ประชาสัมพันธ์ ในงานการกุศลต่าง ๆ และหยุดร้องเพลงเนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย จนกระทั่งเสียชีวิต.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเว็บไซต์บ้านคนรักสุนทราภรณ์
www.websuntaraporn.com และ ไทยรัฐออนไลน์
จำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น
Web Page Hit Counter
Dell Promotion Codes
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com