ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
คนรักสุนทราภรณ์
mediamonitor
ผอ.ทนงศักดิ์
ฐากร
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
เรียนถ่ายภาพ
แปลภาษา
สูตรอาหาร
สุภิญญา
ทำผังรายการ กสทช
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
พัณธวณิช
แผนที่ประเทศไทย
เช็คจากรหัสสถานี
เรื่องบัญชี
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
คุยกับหมอศิริราช
การติดต่อสื่อสาร
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
เทียบเวลาทั่วโลก
โค้ดเวลาและนาฬิกา
โค้ดทุกอย่าง
เข้าทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
โค้ดฟรี
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
คลังรูปภาพ
ฟังรายการ
sms
ป้ายเชียงใหม่
ป้ายนครราชสีมา
แปลง PDF เป็น JPG
twitter
08.00-10.00 น. เสือแม่ลูก
ต่อ PDF
ป้ายภูเก็ต

นอนกลางวันกันสมองแก่


งีบหลับตอนกลางวัน  เป็นผลดีต่อสมอง
         หลังกินข้าวกลางวันแล้วหนังท้องตึง หนังตาหย่อน เห็นควรให้งีบหลับก่อนเริ่มงานภาคบ่าย...เอ๊ะ! อย่างนี้จะเหมาะหรือ เจ้านายเล่นงานเอาได้นะ... แต่เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine เตรียมเหตุผลสำคัญมาให้ชี้แจงกับเจ้านาย....
             ชีวิตที่ว่าแสนสั้นอยู่แล้วนี้เราใช้ไปกับการนอนถึงหนึ่งในสามหรือราว 25 ปี เรียกว่านอนกันจนเป็นมืออาชีพ ยิ่งถ้าเป็นนักงีบระดับแกรนด์แสลมก็ยิ่งแจ่ม มีความสามารถเก็บเล็กผสมน้อยค่อยเก็บสแปร์ไปจนได้มากชั่วโมง(งีบ)กว่าเพื่อนร่วมงาน นับว่าเป็นการทำ CSR(Corporate self responsibility) ให้กับชีวิตอย่างหนึ่ง ซึ่งนายคงไม่ปลื้มนัก!
             แต่กระนั้น การนอนกลางวัน ก็ยังเป็นของรักสำหรับหลายท่าน เพราะงีบบ่าย ๆ นั้นแสนสบาย บรรยากาศเป็นใจ คลายเครียดคลายทุกข์ได้ รู้สึกสุขเหมือนเมื่อเด็กๆ ปราศจากพันธะผูกพัน แต่ว่าไปก็มีเรื่องน่าคิดที่ช่วยยืนยัน สำหรับบุคคลที่ได้ผลดีจากการนอนก็มีอาทิ เช่น พระอานนท์พุทธอนุชาผู้บรรลุอรหัตผลในพระอิริยาบถกึ่งนั่งกึ่งนอน , สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ที่ทรงได้เพลงบุหลันลอยเลื่อนมาขณะทรงพระสุบิน, ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ที่ได้ "น้ำตาแสงใต้” ออกมาขณะหลับ หรือจะ นายนักเคมีชาวเยอรมัน ที่ไปฝันเห็นงูกินหางตัวเองเข้าแล้วเอามาตีโจทย์เป็นสูตรโครงสร้างเคมีที่ไม่คาดคิดได้
         นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้หาทาง "ถอดรหัส” อัจฉริยะนี้ออกมาว่าก้อนสมองนี้แอบซ่อนพลังที่คาดไม่ถึงอะไรไว้อีกบ้าง โดยจำกัดวงให้แคบลงมาที่เรื่อง "งีบ” ครับ หลับกลางวันที่มากกว่า "ฝันหวาน”
         นักวิจัยชั้นนำของโลกเอามาเป็นประเด็นไขสมองนะครับ เพราะสำหรับผมการงีบกลางวันก็เหมือนกับการทำตามใจตัวหลังกินข้าวอิ่ม ธรรมชาติก็ร้องให้ไขม่านปิด หนังตาหนักแล้วก็หาที่พักให้สบาย ยิ่งได้มุมเสายิ่งดี ใช้สิงสู่ได้ นายไม่เห็น บำเพ็ญตนเป็นผีเฝ้าเสาอยู่นานพอดูสมัยอยู่ในออฟฟิศ
          การทำตัวกินอิ่มนอนหลับในขณะที่พอจะมีเวลาเป็นการดีน่ะครับ จะกลายเป็นเด็กตาใส ใครใช้อะไรก็จ๊ะจ๋าไม่อิดออดเพราะได้นอนพอ แต่ถ้านอนไม่อิ่มนี่จะคนละเรื่องทีเดียวครับ นอกจากอิดโรยแล้วก็จะทำให้การทำงานไร้ประสิทธิภาพ แถมเจ้าตัวมีสภาพไม่ต่างจากผีดิบ ตาเบิกโพลง แต่สมองโล่งโบ๋ ไม่อย่างนั้นจะรู้ตัวดีว่าจะเริ่มอาการ "งอแง” เริ่มตั้งแต่ มึนหัวตึ้บ รู้สึกลอยๆ หัวตื้อไปจนรู้สึกหงุดหงิดจิตเหวี่ยง เสี่ยงกับการถูกนอยด์กลับอยู่เหมือนกันซึ่งมันจะไม่ค่อยรู้ตัวเลยเวลาง่วงจัด
          ทีมนักวิจัยจากเบิร์กลีย์จึงได้ร่วมมือกับนักวิจัยฝั่งอังกฤษในการไขปัญหานิทราระหว่างวันว่ามันมีดีช่วยคนได้ คือ... ช่วยจัดระเบียบความจำ ย้ำให้แน่นขึ้น   และทำให้จำต่อเนื่อง เป็นเรื่องตกผลึกได้
         เบิร์กลีย์  นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐระบุว่า การงีบหลับช่วงกลางวันช่วยให้สมองจดจำข้อมูลใหม่ได้ดีขึ้น ช่วงหลายปีมานี้มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับการงีบหลับนอนกลางวัน แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าให้ผลดีอย่างไร
            มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ศึกษาพบว่า สมองอาจต้องการพักผ่อนชั่วขณะเพื่อประมวลความจำระยะสั้นจะได้จัดพื้นที่ สำหรับรับข้อมูลใหม่ๆ
             การทดลอง  พวกเขาให้อาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง 39 คน ทำแบบทดสอบด้านการเรียนรู้ยาก ๆ ในช่วงเช้า ทั้งหมดได้คะแนนไม่ต่างกัน จากนั้นให้อาสาสมัครครึ่งหนึ่งได้นอนตอนกลางวันเป็นเวลา 90 นาที แล้วให้อาสาสมัครทั้งหมดกลับมาทำแบบทดสอบอีกครั้ง พบว่า คนที่ได้นอนกลางวันทำคะแนนดีกว่าคนที่ไม่ได้นอน
             ผลการตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าสมองชี้ว่า ช่วงที่ลูกตาไม่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วคือช่วงที่หลับลึกไปจนถึงช่วง ฝัน ความจำเกี่ยวกับข้อเท็จจริงต่างๆ จะถูกย้ายจาก ฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นที่เก็บความจำชั่วคราวไปยัง สมองส่วนหน้า นักวิจัยเปรียบเทียบว่า เหมือนกับอีเมลในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเต็ม การนอนหลับจะช่วยย้ายอีเมลเหล่านี้ไปยังสมองอีกส่วนหนึ่งให้สามารถรับอีเม ลใหม่ๆ ได้
              ด้าน ศ.เดิร์ค ยาน ดิจค์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการนอนหลับเซอร์เรย์ในอังกฤษติงว่า ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า การงีบหลับตอนกลางวันให้ผลดีกว่าการนอนครั้งเดียวในแต่ละวัน เพราะวงจรการหลับและตื่นของคนไม่ได้จำกัดอย่างที่คิด การศึกษานี้เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ถูกกำหนด ผลที่ได้อาจแตกต่างไปเมื่ออยู่ในสภาพความเป็นจริง การประเมินผลจึงทำได้ยาก นอกจากนี้ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในช่วงที่ร่างกายพร้อมย่อมดีกว่าช่วงที่ง่วงนอนอยู่แล้ว
 
ภาพจากwww.ba.cmu.ac.th/mba/e-news/pisc...mid%3D57
จำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น
Web Page Hit Counter
Dell Promotion Codes
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com