ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF

ครูเอื้อ (สุนทราภรณ์)

ครูเอื้อ สุนทรสนาน
ครูเอื้อ สุนทรสนาน

ครูเอื้อ เป็นชาวสมุทรสงคราม เกิดที่ตำบลโรงหวี อำเภออัมพวา เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2453 ครูเอื้อเริ่มเรียนที่ โรงเรียนวัดใหม่ราษฎร์บูรณะ จังหวัดสมุทรสงคราม หลังจากนั้น ครูเอื้อได้เข้ามากรุงเทพ เพื่อเรียนต่อที่โรงเรียนวัดระฆังโฆสิตาราม จนจบชั้นประถม โดยอาศัยอยู่กับหมื่นไพเราะพจมาน ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงตั้ง ร.ร.พรานหลวง ขึ้นที่สวนมิสกวัน เพื่อสอนดนตรีทุกประเภท ครูเอื้อ จึงย้ายมาเรียนที่นี่ โดยครูเอื้อ ถนัดดนตรีสากลจึงได้เล่าเรียนโดยตรงกับ ครูโฉลก เนตรสุต และผู้เป็นครูใหญ่ ในสมัยนั้นคือ พระเจนดุริยางค์ เครื่องดนตรีที่ครูเอื้อสนใจ และ เล่นได้ดีเป็นพิเศษคือ ไวโอลิน และ แซกโซโฟน


สำหรับผลงานของครูเอื้อ
พ.ศ.2479 แต่งเพลง "ยอด ตองต้องลม" เป็นเพลงแรก และ ร้องเพลงเป็นเพลงแรกคือเพลง "ในฝัน"
พ.ศ.2483 แต่งเพลงปลุกใจ เพลงแรกคือ "รักสงบ"
พ.ศ.2489 บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์เป็นเพลงแรกคือ พระราชนิพนธ์ "ยามเย็น" และแต่งเพลงถวายพระพรเป็นเพลงแรกคือ "ราชาเป็นสง่าแห่งแคว้น"
พ.ศ.2482 ก่อตั้งวงดนตรี สุนทราภรณ์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าวง นักร้อง นักดนตรี และผู้ควบคุมวง ตลอดมาจนถึงปี พ.ศ.2524 คือ เมื่อถึงแก่กรรม รวมเวลา 42 ปี
พ.ศ.2512 ก่อตั้งร.ร.สุนทราภรณ์การดนตรี
พ.ศ.2518-2519 ร่วมก่อตั้งสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์


ผลงานเพลงที่แต่งไว้มีหลายประเภท เช่น เพลงถวายพระพร เพลงปลุกใจ เพลงสดุดี เพลงประจำจังหวัด เพลงมหาวิทยาลัย หรือสถาบันต่างๆ เพลงรำวง เพลงรัก เพลงชมธรรมชาติ เพลงประกอบละครเวที ละครวิทยุ-โทรทัศน์ และภาพยนตร์ ฯลฯ รวมทั้งสิ้นประมาณ 2000 เพลง เพลงสุดท้ายที่ร้องคือ "พระเจ้าทั้งห้า" ผลงานเพลงเกี่ยวกับเทศกาลต่างๆของไทย ซึ่งครูเอื้อได้แต่งไว้ยังคงได้รับความนิยม และถูกใช้เปิดงานตามเทศกาลต่างๆทุกปีจนเพลงเหล้านั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลไปด่วย เช่น สวัสดีปีใหม่,รำวงเริงสงกรานต์,รำวงลอยเรือ เป็นต้น

 

ตลอดเวลา 42 ปี อยู่กับงานดนตรีมาโดยตลอด สร้างสรรค์ผลงานอมตะไว้อย่างมากมาย ได้รับรางวัลเกียรติยศต่างๆ จากหลากหลายสถาบัน ระหว่างปี พ.ศ. 2523 ครูเอื้อได้เข้าเฝ้าและร้องเพลงถวายเป็นครั้งสุดท้าย เพลงที่ร้องถวายคือ "พรานทะเล" และตั้งแต่เดือน ธ.ค. ของปีนั้นครูเอื้อก็เริ่มมีอาการทรุดหนักจากอาการเนื้อร้ายที่ปอด ในวันที่ 1 เม.ย. 2524 ก็ถึงแก่กรรมด้วยวัย 71 ปี เอื้อ สุนทรสนาน ได้รับพระราชทานโล่เกียรติยศในฐานะศิลปินตัวอย่าง สาขาผู้ประพันธ์เพลง ประจำปี 2523-2524 "แผ่นเสียงทองคำพระราชทาน" เป็น ครั้งที่ 4 รับพระราชทานแทนโดย คุณ อติพร เสนะวงศ์ บุตรีคนเดียว ของท่านเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2524"

บ้านคนรักสุนทราภรณ์
1 พฤศจิกายน 2548
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com