ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF

ก้าน แก้วสุพรรณ

ประวัติ

ก้าน แก้วสุพรรณ มีชื่อจริงว่า มงคล หอมระรื่น มีชื่อเล่นว่า แดง เป็นชาว อ.สามชุก จ. สุพรรณบุรี ครอบครัวมีฐานะยากจน จึงถูกนำมาฝาก และต่อมาก็ได้เป็นบุตรบุญธรรมของ พระครูสุนทรานุกิจ (หลวงพ่อวัดสามชุก ) เพื่อให้มีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียน หลังจบการศึกษาชั้น ป.4 หลวงพ่อต้องการส่ง ก้าน แก้วสุพรรณมาศึกษาต่อที่ กรุงเทพฯ โดยให้มาอยู่ที่วัดปรินายก ย่านสะพานผ่านฟ้า แต่การที่จะมาอยู่ที่นี่ได้ เขาจะต้องบวชเป็นสามเณรเสียก่อน ในวัย 10 กว่าขวบ ก้าน แก้วสุพรรณจึงได้บวชเป็นสามเณร และศึกษาพระธรรมจนจบนักธรรมตรีเมื่ออายุ 17 จากนั้นก็ถูกส่งมาสอบนักธรรมโทที่กรุงเทพ โดยมาอยู่ที่วัดปรินายก

หลังบวชอยู่ได้ไม่นาน ก้าน แก้วสุพรรณ ต้องการออกหางานทำ เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว จึงสึกออกมาและมาทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์บริษัท รสพ. ประจำอยู่ที่อู่ศรีนคร แต่ก็ทำได้ไม่นาน เพราะทนกับการถูกรังแกของอันธพาลไม่ไหว จึงตัดสินใจกลับบ้านที่สุพรรณบุรี แต่หลังจากที่อยู่บ้านไม่นาน เขาก็ตัดสินใจกลับเข้ากรุงเทพฯอีกครั้ง โดยคราวนี้เข้ามาทำงานเป็นนักมวย ตระเวนชกตามงานต่างๆ

ในยุคนั้น ใกล้ๆกับสังเวียนมวยที่เขาไปตระเวนขึ้นชกมักมีเวทีให้ประชันน้ำเสียงด้วย หลังชกมวยเสร็จ ก้าน แก้วสุพรรณและเพื่อนก็มักมาเที่ยวตามเวทีประกวดร้องเพลง และเขาก็มักถูกเพื่อนๆผลักดันให้ขึ้นประกวดแบบจำใจ เมื่อเพื่อนๆแอบมาลงชื่อสมัครไว้ก่อนแล้ว เมื่อถูกโฆษกเรียก ก็ต้องขึ้นไป แต่เขาก็สามารถคว้าชัยชนะและรางวัลมาครองได้หลายครั้ง และเมื่อเห็นว่า การร้องเพลงดีกว่าการชกมวยที่ไม่ต้องเหนื่อยและเจ็บตัว ก้าน แก้วสุพรรณ ก็จึงตระเวนร้องเพลงประกวดไปเรื่อย จนถูกกรรมการขอร้องไม่ให้เข้าประกวด เขาจึงถูกแมวมองมาทาบทามให้ไปเป็นนักร้องบันทึกแผ่น

แต่หลังจากที่ถูกพาไปพบกับ บังเละ วงค์อาบู และ คำรณ สัมบุญนานนท์ และถูกปฏิเสธกลับมา ก้าน แก้วสุพรรณ เริ่มสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง


 เข้าสู่วงการ

จากนั้นไม่นาน เขาได้ทราบข่าวว่า ครู ป. ชื่นประโยชน์ เปิดโรงเรียนสอนดนตรีและขับร้อง เขาจึงไปลองสมัครดู งานนี้ผู้ที่มาสมัครต้องมีการเทสต์เสียงด้วย ถ้าคนไหนเสียงเข้าขั้น ก็จะถูกเรียกตัวมาในภายหลัง งานนี้ ก้าน แก้วสุพรรณไม่ผิดหวังเมื่อถูกเรียกตัว และเมื่อมาเป็นนักเรียนร้องเพลง เขาก็สร้างความประทับใจให้กับครู ด้วยการอาสาช่วยงานสารพัดทั้งเก็บกวาดปัดถู จนครู ป. เห็นใจ และได้เป็นศิษย์เอก และบุตรบุญธรรม ตอนมีงานแสดงก็มักถูกเรียกตัวไปร่วมในวงด้วย

เมื่ออยู่ที่นี่ ก้าน แก้วสุพรรณ หัดสีไวโอลิน และแซ็กโซโฟน แต่ครูเห็นว่าเขาน่าจะเอาดีได้ทางกลอง จึงให้ฝึกกลอง แต่ครูก็สอนโน้ตดนตรีและการร้องให้ ในที่สุด ก็แต่งเพลงให้เพลงหนึ่งชื่อ “ คนชาวนา “ พร้อมกับพาไปบันทึกเสียง และเปลี่ยนชื่อเป็นก้าน แก้วสุพรรณ จากนั้นก็ได้บันทึกเสียงอีก 2 เพลง แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนเพลง เขามาเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงจากเพลง “ หลงกรุง ” ซึ่งแต่งโดย ต่อชัย ภู่ชมภู แต่เสียชีวิตก่อนที่จะแต่งเสร็จ ครู ป. จึงนำมาแต่งต่อ เขาจึงได้เข้ามาเป็นนักร้องแนวหน้าของวงร่วมกับ สุรพล สมบัติเจริญ , ผ่องศรี วรนุช ก่อนที่จะตอกย้ำความดังด้วยเพลงแก่งคอย

ขณะก้าน แก้วสุพรรณกำลังดัง ครู .ได้หยุดวง ก้าน แก้วสุพรรณ และเพื่อนในวงได้ขอเข้ามาทำวงต่อ และเปลี่ยนชื่อวงเป็นวง “ ประกายดาว “ โดยได้รวบรวมเอานักร้องดังในยุคนั้นมาอยู่ในวงมากมาย ทั้ง สุรพล สมบัติเจริญ , ผ่องศรี วรนุช , ทูล ทองใจ , และคำรณ สัมบุณนานนท์ วงของเขาจึงมีงานเข้ามาไม่ขาดสาย และรับไม่ไหว เขาจึงส่งเสริมให้ สุรพล สมบัติเจริญ แยกไปตั้งวงเพื่อแบ่งงานไปบ้าง

ต่อมาวง “ ประกายดาว “ เปลี่ยนชื่อมาเป็นวง “ ก้าน แก้วสุพรรณ “ และทั้งวงของเขาและของสุรพล ก็ยังคงมีงานเข้ามามากมาย

หลังจากที่สุรพล สมบัติเจริญ เพื่อนรักเสียชีวิต เมื่อ 16 ส.ค.2511 ก้าน แก้วสุพรรณเศร้าใจมาก ก็ได้ตัดสินใจยุบวง

หลังเลิกราจากวงการลูกทุ่ง ก้าน แก้วสุพรรณก็หันมาจับกิจการด้านร้านอาหาร จัดสรรที่ดิน และปลูกบ้านจัดสรร แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก จึงเลิกราไป นอกจากนั้นเขาก็ยังปลุกปั้นนักร้องลูกทุ่งประดับวงการด้วยหลายคน เช่น เพชร พนมรุ้ง กลอย มิ่งขวัญ ขวัญ เอื้อเฟื้อ และ ชุติกาญจน์ แก้วสุพรรณ หรือ ชื่อจริงว่า นางสาวโชติก หอมระรื่น ซึ่งเป็นบุตรสาวของเขาเอง ปัจจุบันลูกสาวของครูก้าน แก้วสุพรรณ ได้ศึกษาระดับปริญญาตรี

 ผลงานเพลงดัง

 • น้ำตาลก้นแก้ว
 • แก่งคอย
 • เพราะขอบรั้วกั้น
 • หนุ่มเมืองนนท์
 • รอยไถแปร
 • โสนน้อยเรือนงาน
 • บางพลัด
 • บางซ่อน
 • บ้านแพน
 • แม่ชบาไพร
 • สาส์นสีโศก
 • กระท่อมดวงใจ
 • อกหักเพราะรักคุณ
 • ลาแล้วแก้วตา
 • หลงกรุง
 • แก่งหลวง เเละอื่นๆอีกนับร้อยๆ เพลง ล้วนเเล้วเเต่เป็นเพลงที่น่าจดจำ ปัจจุบันครูก้าน เเก้วสุพรรณ ได้ทำ CD รวมเพลงอมตะ เพื่อเป็นของขวัญเเด่เเฟนเพลงทุกท่าน ที่ไม่เคยลืม เพลงที่น่าประทับใจ ในยามที่ท่านไปพบปะกับเเฟนเพลงด้วยตัวท่านอง โดยไม่มีวางจำหน่ายในม้องตลาด อีกทั้งนำบทเพลงเเหล่ที่ใช้มนพิธีกรรมทำขัวญนาคมาให้ทุกท่านรับฟังเช่นกัน

 ปัจจุบัน

ก้าน แก้วสุพรรณ ยังคงออกงานรับเชิญบ้างเป็นครั้งคราว ทั้งงานการกุศลและงานตามห้องอาหารและคาเฟ่ ก้าน แก้วสุพรรณ สมรสแล้ว มีภรรยาชื่อ ปิยะวรรณ หอมระรื่น และมีลูกสาว ชื่อโชติก หอมระรื่น ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ เอกฟิสิกส์ ร่วมด้วย คณะนิติศาสาตร์ทั้งนี้ลูกสาวท่านก็เก่งไม่เเพ้งเลยทีเดียว ในตอนนี้ครูก้าน เเก้วสุพรรณ ได้จัดงานทำขวัญนาค โดยเป็นโหราห์ใหญ่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒณธรรมไทย โดนสามารถติดต่องานได้ที่ บ้านเลขที่ 11 หมู่ 3 ต.บางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120 หรือ โทร 034-389364 เเละ 086-1622555

© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com