ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF

ครูพยงค์ มุกดา

               พยงค์ มุกดา บุตรนายแก้ว และนางบุญ เกิดตำบลท่าเสา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม 2469 ก่อนติดตามมารดามาอาศัยอยู่ที่ร้านพรพาณิชย์ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของธนาคารกรุงเทพ สาขาผ่านฟ้า
               เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนเทศบาล 23 (โรงเรียนวัดราชนัดดาราม) จนจบชั้นประถม 4 และย้ายมาอยู่กับพี่สะใภ้ที่นางเลิ้ง ทำงานสารพัด ก่อสร้าง,งานฆ่าสัตว์ที่โรงงานหัวลำโพง พอมีเวลาว่างมักจะเข้าชมการแสดงของวงดนตรีดุริยโยธิน,วงทรัพย์สินส่วนมหากษัตริย์ และวงสุนทราภรณ์ ที่โรงภาพยนตร์โอเดียน
               เคยลงประกวดร้องเพลงตามงานวัด รุ่นนั้นศิลปินที่มีชื่อเสียง เช่น ดาว บูรพา, คำรณ สัมบุณณานนท์,เติบ พรรณงาม แต่พยงค์ก็ไม่เคยได้รับรางวัล
              ในช่วงทำงานโรงงานฆ่าสัตว์ที่หัวลำโพง ฉลอง สิมะเสถียร ทำงานบัญชีอยู่ที่เดียวกัน ทั้งคู่ถูกโอนไปประจำอยู่ที่โรงงานเนื้อสัตว์พระโขนง ซอยกล้วยน้ำไท ช่วงนั้นมีการประกวดร้องเพลงที่บริษัทละครนิยมไทย เวิ้งนครเกษม ของประสาน ตันสกุล
               ละครในยุคนั้นพระเอกแสดงโดยผู้หญิง เช่น แม่เลื่อน, แม่ชะม้อย และแม่ศรีนวล แก้วบัวสาย เมื่อโรงละครประกาศรับสมัครนักร้องหน้าม่าน พยงค์ มุกดา เข้าร่วมประกวด เพลง ''ชายรูปชั่ว'' แนวเพลงที่พยงค์ แต่งจากการศึกษาเพลงของ ครูนาถ ถาวรบุตร หัวหน้าวงดนตรีทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถูกนำร้องประกวดได้อันดับ 4 โรงละครนิยมไทยมีกติกา รับเข้าทำงานเพียงผู้ร้องชนะอันดับที่ 1, 2 และ 3 เท่านั้น พยงค์ มุกดา จึงกลับไปทำงานเป็นยามรักษาการอยู่ที่โรงงานเนื้อสัตว์พระโขนงตามเดิม
               ต่อมา จำรัส วิภาตะวัตร นักร้องประจำโรงละครนิยมไทย นำเพลง ''ชายรูปชั่ว'' ไปทำดนตรีร้องสลับฉากหน้าม่าน พยงค์ ได้ไปแจ้งว่าเป็นเจ้าของผลงาน จำรัส ได้พาเข้าพบ ประสาน ตันสกุล เจ้าของโรงละครนิยมไทย แล้วรับเข้าทำงาน
               พยงค์ มุกดา แต่งเพลง ''นกขมิ้น'' ประกอบละครเรื่องในป่าแก้วศรีนวล แก้วบัวสาย ขับร้องเพลงจนโด่งดังมากมายทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการออกอากาศ หรือบันทึกแผ่น
                เพลง ''นกขมิ้น'' ได้รับการบันทึกแผ่นเสียงที่บริษัทสุโกศล เป็นครั้งแรก เมื่อปี 2492 ผู้ร้องคือ ทัศนีย์ ชอุ่มงาม นักร้องหญิงชนะเลิศจากการประกวดของกรมประชาสัมพันธ์ ต่อมาเพลง ''นกขมิ้น'' ธานินทร์ อินทรเทพ นำมาร้องบันทึกอีกครั้ง เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2507
               เมื่อพ้นชีวิตจากคณะละครนิยมไทย พยงค์ มุกดา เดินทางไปกับละครเร่ตามต่างจังหวัด ระยะนั้นกิจการละครฟุบตัวลง พยงค์ ไปร่วมงานกับวงดนตรีบางกอกชาชาช่า ของ เสน่ห์ โกมารชุน กระทั่ง อุไรวรรณ คล้ายบรรเลง นักร้องวงดุริยางค์กองทัพเรือ มาชวนไปเป็นนักแต่งเพลงกองดุริยางค์ทหารเรือ พยงค์ ทำงานอยู่ที่กองดุริยางค์ทหารเรือ แต่งเพลงมาร์ชเข้าประกวดเข้าชิงถ้วยของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้รับรางวัล เช่น เพลง ''มาร์ชหลักไทย'', ''มาร์ชแผ่นดินทอง'' และเพลง ''ธรรมเป็นอำนาจ'' และยังได้สร้างสรรค์เพลงตลก เพลงปลุกใจ เช่น เพลงมาร์ชสามัคคี 4 เหล่า, เนวีมาร์ช, เนวีบลู ฯลฯ
               วงดนตรี ''พยงค์ มุกดา'' ถูกตั้งขึ้นที่วิทยุกรมการรักษาดินแดน ขณะนั้นอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2495 ระหว่างมีการประกวดเพลงโฆษณา ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานนาม มุกดาพันธุ์ เป็นนามวงดนตรี
                ผลงานเพลงของ พยงค์ มุกดา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2485 จนถึงปัจจุบัน มีมากกว่า 1,000 เพลง ได้รับรางวัลทรงเกียรติ ''รางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ'' ถึง 7 เพลง คือ ช่อทิพย์รวงทอง, เด็ดดอกรัก, นกขมิ้น, นางรอง, รอพี่รับเมืองเหนือ, รักใครไม่เท่าน้อง และฝั่งหัวใจ
               ผลงานเพลงที่ได้รับรางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้แก่ คิดถึงพี่ไหม, น้ำตาสาวตก, ยอยศพระลอ, ล่องใต้ และสาวสวนแตง
                ส่วนเพลงดีเด่นรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ได้แก่ สาวสวนแตง ขับร้องโดย สุรพล สมบัติเจริญ, เพลง ''ล่องใต้'' ขับร้องโดยชัยชนะ บุญนะโชติ, เพลง ''ยอยศพระลอ'' ขับร้องโดย ชินกร ไกรลาศ, เพลง ''ลูกทุ่งเสียงทอง'' โดยเพชร พนมรุ้ง, เพลง ''น้ำตาสาวตก'' ร้องโดย ศรีสอางค์ ตรีเนตร และ พจน์ พนาวัน ได้รับพระราชทานรางวัลจากเพลง ''ยิ้มแป้น''
               ครูพยงค์ มุกดา  เป็นบรมครูเพลงที่มากล้นไปด้วยลูกศิษย์ และได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี 2534  ในปี พ.ศ. 2551 ครูพยงค์ มุกดา ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินอาวุโส รางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2550 และถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะและไตวายที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 รวมอายุได้ 83 ปี
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com