ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF

นอนกลางวันกันสมองแก่


งีบหลับตอนกลางวัน  เป็นผลดีต่อสมอง
         หลังกินข้าวกลางวันแล้วหนังท้องตึง หนังตาหย่อน เห็นควรให้งีบหลับก่อนเริ่มงานภาคบ่าย...เอ๊ะ! อย่างนี้จะเหมาะหรือ เจ้านายเล่นงานเอาได้นะ... แต่เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine เตรียมเหตุผลสำคัญมาให้ชี้แจงกับเจ้านาย....
             ชีวิตที่ว่าแสนสั้นอยู่แล้วนี้เราใช้ไปกับการนอนถึงหนึ่งในสามหรือราว 25 ปี เรียกว่านอนกันจนเป็นมืออาชีพ ยิ่งถ้าเป็นนักงีบระดับแกรนด์แสลมก็ยิ่งแจ่ม มีความสามารถเก็บเล็กผสมน้อยค่อยเก็บสแปร์ไปจนได้มากชั่วโมง(งีบ)กว่าเพื่อนร่วมงาน นับว่าเป็นการทำ CSR(Corporate self responsibility) ให้กับชีวิตอย่างหนึ่ง ซึ่งนายคงไม่ปลื้มนัก!
             แต่กระนั้น การนอนกลางวัน ก็ยังเป็นของรักสำหรับหลายท่าน เพราะงีบบ่าย ๆ นั้นแสนสบาย บรรยากาศเป็นใจ คลายเครียดคลายทุกข์ได้ รู้สึกสุขเหมือนเมื่อเด็กๆ ปราศจากพันธะผูกพัน แต่ว่าไปก็มีเรื่องน่าคิดที่ช่วยยืนยัน สำหรับบุคคลที่ได้ผลดีจากการนอนก็มีอาทิ เช่น พระอานนท์พุทธอนุชาผู้บรรลุอรหัตผลในพระอิริยาบถกึ่งนั่งกึ่งนอน , สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าฯ ที่ทรงได้เพลงบุหลันลอยเลื่อนมาขณะทรงพระสุบิน, ครูแจ๋ว สง่า อารัมภีร ที่ได้ "น้ำตาแสงใต้” ออกมาขณะหลับ หรือจะ นายนักเคมีชาวเยอรมัน ที่ไปฝันเห็นงูกินหางตัวเองเข้าแล้วเอามาตีโจทย์เป็นสูตรโครงสร้างเคมีที่ไม่คาดคิดได้
         นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้หาทาง "ถอดรหัส” อัจฉริยะนี้ออกมาว่าก้อนสมองนี้แอบซ่อนพลังที่คาดไม่ถึงอะไรไว้อีกบ้าง โดยจำกัดวงให้แคบลงมาที่เรื่อง "งีบ” ครับ หลับกลางวันที่มากกว่า "ฝันหวาน”
         นักวิจัยชั้นนำของโลกเอามาเป็นประเด็นไขสมองนะครับ เพราะสำหรับผมการงีบกลางวันก็เหมือนกับการทำตามใจตัวหลังกินข้าวอิ่ม ธรรมชาติก็ร้องให้ไขม่านปิด หนังตาหนักแล้วก็หาที่พักให้สบาย ยิ่งได้มุมเสายิ่งดี ใช้สิงสู่ได้ นายไม่เห็น บำเพ็ญตนเป็นผีเฝ้าเสาอยู่นานพอดูสมัยอยู่ในออฟฟิศ
          การทำตัวกินอิ่มนอนหลับในขณะที่พอจะมีเวลาเป็นการดีน่ะครับ จะกลายเป็นเด็กตาใส ใครใช้อะไรก็จ๊ะจ๋าไม่อิดออดเพราะได้นอนพอ แต่ถ้านอนไม่อิ่มนี่จะคนละเรื่องทีเดียวครับ นอกจากอิดโรยแล้วก็จะทำให้การทำงานไร้ประสิทธิภาพ แถมเจ้าตัวมีสภาพไม่ต่างจากผีดิบ ตาเบิกโพลง แต่สมองโล่งโบ๋ ไม่อย่างนั้นจะรู้ตัวดีว่าจะเริ่มอาการ "งอแง” เริ่มตั้งแต่ มึนหัวตึ้บ รู้สึกลอยๆ หัวตื้อไปจนรู้สึกหงุดหงิดจิตเหวี่ยง เสี่ยงกับการถูกนอยด์กลับอยู่เหมือนกันซึ่งมันจะไม่ค่อยรู้ตัวเลยเวลาง่วงจัด
          ทีมนักวิจัยจากเบิร์กลีย์จึงได้ร่วมมือกับนักวิจัยฝั่งอังกฤษในการไขปัญหานิทราระหว่างวันว่ามันมีดีช่วยคนได้ คือ... ช่วยจัดระเบียบความจำ ย้ำให้แน่นขึ้น   และทำให้จำต่อเนื่อง เป็นเรื่องตกผลึกได้
         เบิร์กลีย์  นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐระบุว่า การงีบหลับช่วงกลางวันช่วยให้สมองจดจำข้อมูลใหม่ได้ดีขึ้น ช่วงหลายปีมานี้มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับการงีบหลับนอนกลางวัน แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าให้ผลดีอย่างไร
            มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ศึกษาพบว่า สมองอาจต้องการพักผ่อนชั่วขณะเพื่อประมวลความจำระยะสั้นจะได้จัดพื้นที่ สำหรับรับข้อมูลใหม่ๆ
             การทดลอง  พวกเขาให้อาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง 39 คน ทำแบบทดสอบด้านการเรียนรู้ยาก ๆ ในช่วงเช้า ทั้งหมดได้คะแนนไม่ต่างกัน จากนั้นให้อาสาสมัครครึ่งหนึ่งได้นอนตอนกลางวันเป็นเวลา 90 นาที แล้วให้อาสาสมัครทั้งหมดกลับมาทำแบบทดสอบอีกครั้ง พบว่า คนที่ได้นอนกลางวันทำคะแนนดีกว่าคนที่ไม่ได้นอน
             ผลการตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าสมองชี้ว่า ช่วงที่ลูกตาไม่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วคือช่วงที่หลับลึกไปจนถึงช่วง ฝัน ความจำเกี่ยวกับข้อเท็จจริงต่างๆ จะถูกย้ายจาก ฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นที่เก็บความจำชั่วคราวไปยัง สมองส่วนหน้า นักวิจัยเปรียบเทียบว่า เหมือนกับอีเมลในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสเต็ม การนอนหลับจะช่วยย้ายอีเมลเหล่านี้ไปยังสมองอีกส่วนหนึ่งให้สามารถรับอีเม ลใหม่ๆ ได้
              ด้าน ศ.เดิร์ค ยาน ดิจค์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการนอนหลับเซอร์เรย์ในอังกฤษติงว่า ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า การงีบหลับตอนกลางวันให้ผลดีกว่าการนอนครั้งเดียวในแต่ละวัน เพราะวงจรการหลับและตื่นของคนไม่ได้จำกัดอย่างที่คิด การศึกษานี้เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ถูกกำหนด ผลที่ได้อาจแตกต่างไปเมื่ออยู่ในสภาพความเป็นจริง การประเมินผลจึงทำได้ยาก นอกจากนี้ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในช่วงที่ร่างกายพร้อมย่อมดีกว่าช่วงที่ง่วงนอนอยู่แล้ว
 
ภาพจากwww.ba.cmu.ac.th/mba/e-news/pisc...mid%3D57
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com